Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Phong thủy

Trồng cây theo phong thủy

  Thứ Năm, 24/01/2019 | 10:50 GMT+7

Theo quan niệm của phong thủy, cây cối không chỉ được trồng để trang trí mà theo phong thủy còn có công dụng để trấn trạch cho ngôi nhà. Tuy nhiên, chọn loại cây phù hợp không phải ai cũng biết.

Cây xanh, hoa cảnh quanh nhà không chỉ là khoảng không đối lưu đón nắng, gió mà còn góp phần cho ngôi nhà thêm ấn tượng. Ngoài ra, xét về phong thủy cây trồng, chúng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, tài vận, và sự nghiệp của gia chủ. Đây cũng là phương thức tạo cảnh quan môi trường thuần chất trong phong thủy truyền thống.

1. Những lưu ý trong phong thủy cây trồng các loại

Những cây trồng trong vườn nên chọn loại cây có thân thẳng đều, vươn cao như chuối, tre, trúc, cau , dừa,.. giúp mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho công việc của các thành viên trong gia đình.

Nếu cành lá của cây cối xung quanh sinh trưởng hướng về các phòng trong nhà đều có lợi, nếu ngược lại là bất lợi.

Xét về mặt phong thủy ngũ hành, hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh. Vì thế khi xem hướng làm nhà , những nhà ở hướng Tây Bắc nên trồng cây to sẽ bảo vệ được chủ nhân của nhà đó.

Bạn có thể trồng cây xung quanh sân vườn một dãy tre, trúc để mang lại điều tốt lành cho người trong nhà. Tre, trúc là họ nhà cây dễ sống, cành lá tươi tốt bốn mùa, mà không yêu cầu nhiều về chăm sóc. Hơn nữa, loài cây này còn giúp cải thiện môi trường, điều tiết phong thủy nhà ở rất tốt.

Cây cối trong vườn luôn xanh tốt là biểu hiện của đất đai màu mỡ, môi trường trong lành.

Cây lớn xuyên nhà

Có nhiều công trình nhà ở, cửa hàng không có diện tích xây dựng mà để cây to xuyên qua nhà. Xét theo phong thủy thì cây đó là đại hung.

Cây dây leo trồng trước cổng

Trước cổng nhà hay bên cạnh nếu có cây dây leo thì phải nhổ sạch. Bởi nó mang lại thị phi, hay cãi nhau thậm chí có thể gặp tai vạ.

Cây lớn râm mát

Theo phong thủy, phía Đông và phía Nam ngôi nhà không nên có loại cây lớn bóng râm. Vì ở thế này, ánh sáng mặt trời bị che khuất, âm khí nhiều, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tổ kiến trên cây ngoài nhà

Cây to bên ngoài nhà kỵ có tổ kiến. Điều này ảnh hưởng đến sự nghiệp, có kẻ xấu luôn rình rập.

Cây ăn quả cạnh nhà quá nhiều

Gần nhà kỵ có nhiều cây ăn quả. Nếu không thì địa khí bị cây thu hút hết. Điều này không có lợi cho vận khí của gia chủ

Ngoài ra, nhà ở tránh phạm phải những điều dưới đây:

-          Độc thụ chặn cửa, mẹ góa con côi

-          Cửa đối diện với giữa rừng cây, họa to bệnh nặng

-          Hai cây sóng đôi trước cửa, súc vật ốm yếu

-          Cây một, trơ trụi, mẹ chồng con dâu bất hòa

-          Cây to cổ quái, bất lợi cho công danh

-          Rễ cây sưng phồng, đui điếc hôn mê

-          Cây to góc tường, lắm chuyện kinh hoàng

-          Bên trái có cây, bên phải không cây, lành ít dữ nhiều

-          Cành cây bị dây léo quấn chặt, thắt cổ, đắm đò

-          Cây khô nóc nhà, đàn bà góa bụa

-          Cây to áp sát cửa, hiếm muộn con cái

-          Cây ăn quả chỉ tươi tốt nửa bên trái, ốm đủ thứ bệnh

-          Cây ló ra phía ngoài, sắt bị tội đồ

-          Ngọn cây nhúng nước, có người chết đuối

-          Hai cây lèm hai bên nhà, chết người thân thuộc

-          Cây như trâu nằm, dầm sương lắm bệnh

-          Cây tiêu thường xuyên ở trước cửa góa phụ lênh đênh cơ khổ

-          Trước cửa ra vào hoặc cửa sổ không nên để các cây khô héo hoặc cây to che lấp cửa

-          Với vườn trước nhà đặc biệt là vị trí trước cửa ra vào hay cửa sổ không nên trồng những cây có hình dáng không đẹp, cây có nhiều gai…

-          Không nên trồng nhiều cây lá rộng, rậm rạp trước nhà làm mất cân bằng âm dương cho sân vườn,…

2. Lưu ý với hướng trồng cây

Theo quan niêm phong thủy đời sống, khi trồng cây nên trồng hướng cát tránh hung. Bạn nên trồng những loại cây mang vận cát và chú ý hướng trồng cây.  Ví dụ đào nên trồng trước nhà. Liễu nên trồng bên cạnh ao, bể nước. Trồng hoa trước hiên nhà. Trước cau sau chuối,… bên cạnh, tránh trồng những loại cây như hoa sứ, hoa đại,.. những loại cây này chỉ thích hợp nơi đền chùa, miếu mạo.

Nếu nhà hướng Tây hoặc Tây băc nên chọn những loại cây chịu nắng tốt, đó là những cây mang khí dương như hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng,… Nếu nhà Hướng Bắc, hoặc Đông Bắc, cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc đế để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật,…

3. Những loại cây có thể trừ tà

Cây đào: Được coi là loài cây hội tụ tinh hoa của phong thủy ngũ hàng, không chỉ mang sắc xuân trong ngày tết mà theo dân gian đào còn có tác dụng trừ tà ma

Cây liễu: theo dân gian, cắm liễu trước cửa nhà có thể trừ tà ma

Cây ngân hạnh: Đây là loài cây có thể sống lâu năm. Ngân hạnh thường ra hoa vào ban đếm, nên rất ít người có thể nhìn thấy hoa của chúng. Đây cũng là loài cây mà người ta cho rằng có chứa đựng năng lượng thần bí.

Cây bách: Cây có chất gỗ thơm, khí thế hùng vĩ, có thể trừ tà ma, yêu khí.

Cây thù du: Tù du được xem là loại cây may mắn, có hương thơm ngào ngạt, có thể làm thuốc. Theo tập tục cổ xưa nếu trồng cây thù du vào ngày 9/9 âm hàng năm có thể tránh được ác tà.

Hồ lô: Hồ lô hay còn gọi là cây bầu. Trong phong thủy học, hồ lô là loại cây có thể trừ tà ma và còn mang ý nghĩa chỉ sự đông con, nhiều cháu, phúc lộc đầy nhà. Người xưa thường trồng hồ lô trước hoặc sau nhà

4. Phong thủy giúp tăng sinh khí cho nhà ở bằng cây xanh

Một trong những cách đơn giản nhất giúp tăng sinh khí cho nhà ở chính là trồng cây xanh. Nếu cây cỏ tốt tươi, đồng nghĩa với việc sinh khí trong nhà dồi dào. Đo đó, lựa chọn và trồng cây xanh sẽ mang lại may mắn cho gia chủ bởi tình yêu.

Phong thủy cây cảnh: Những lưu ý không thể xem thường

Theo quan niêm của phong thủy nhà ở, có thể dùng cây xanh ( Mộc pháp), mặt nước ( Tủy pháp) để giúp dương trạch được hài hòa.

Cây cối ngoài tác dụng ngăn che gió lạnh, tạo bóng râm còn có tác dụng lọc bụi, giữ hơi nước, đóng gió lành từ hướng Nam và Đông Nam vào nhà.

Ông cha ta từ xa xưa đã đúc kết kinh nghiệm rằng "trước cau, sau chuối”, đây chính là cách trồng cây hợp khí hậu và phương vị. Trong mối quan hệ giữa ngôi nhà và vường trước, vườn sau, vườn bên, ao cá,… khá chặt ché và hài hòa. Tuy nhiên, việc trồng cây cần tuân thủ các quy luật về thực vậy, phong thủy. Dù mảnh đất có rộng cũng không thể trồng cây tùy tiện lan tràn được.

Khi chọn mua nhà đất, cần quan sát hướng của cây so với nhà mình. Nếu mặt trước nhà hướng nhiều ánh sáng, gió thì nên trồng ít cây để tăng tính dương, trồng các loại cây cảnh thấp, trồng chậu để dễ di chuyển. Nếu nhà bạn ở hướng Tây, Tây Bắc thì nên chọn cây chịu nắng và làm thêm giàn leo để chắn nắng gắt. Nếu nhà bạn ở hướng bắc, Đông Bắc thì nên trồng cây có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh vào nhà.

Hơn nữa, theo phong thủy, cây ( là dương), cây đón ánh sáng và hút nước từ đất ( là âm), chỉ cần nhìn cây, biết cây phát triển tốt là có thể nhìn ra mạch đất tốt xấu. Những loại cây trồng cạnh mặt nước thường là những cây thấp hoặc thân cao ít rụng là như cau, dừa.

Màu sắc của cây xanh cũng nên hài hòa với màu sắc của ngôi nhà. Nhiều khi những yếu tố gây hại xung quanh với ngôi nhà rất khó nhận biết và đa dạng. Đơn cử như lối vào đâm thẳng ra cửa chính, cạnh tường chéo hay cầu thang đâm thẳng ra ngoài cửa.

Xét về hình thể, phần trước nhà luôn cần sự quang đãng, rộng rãi, tránh các vật che chắn làm giảm đi tầm nhìn cũng như ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào cửa chính. Phong thủy xưa cho rằng, nếu trước nhà có cây lá lòa xòa tức là Mộc khắc Thổ. Nếu có cây to thì sẽ có rễ lớn ăn vào làm hỏng nền nhà, đi lại dễ bị va vấp. Còn nếu là loại cây là nhiều thì sẽ dễ rụng đầy sân, bóng râm che khuất khiến nhà thiếu ánh sáng mặt trời ( dương quang) từ đó khiến gia chủ gặp nhiều điều bất lợi.

Chính vì vậy, khi chọn mua đất, gia chủ cần quan sát hướng của cây xanh so với ngôi nhà định mua. Nếu mặt trước nhà nhìn ra hướng có nhiều ánh sáng, gió mát thì cây trồng phải thưa, thoáng để tăng tính dương. Khi đó cần chọn các loại cây kiểng thấp, cây trồng chậu để dễ di chuyển và thay đổi. Nếu hướng nhà ở hướng Tây và Tây Bắc thì nên chọn cây chịu được nắng, làm thêm dàn leo để chán bức xạ gay gắt. Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì nên trồng cây có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc cây có lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh.

Về mặt không gian sử dụng, nếu muốn có cây trồng tạo bóng mát thì nên chọn các hướng có gió lành kết hợp cây với thảm cỏ. Nếu muốn trồng hoa cảnh thì nên bố trí chúng ở kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ. Nếu như có ý định trồng các loại cây như vạn tuế, thiên tuế, bằng phi, trường sinh, bách tán,…thì nên đặt chúng tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của nhà, nhưng cần bố trí bồn, chậu để tránh va chạm hàng ngày.

Không chỉ cây to, nếu trước nhà có một miệng cống, cột điện,… thì cũng gây ảnh hưởng về tính thẩm mỹ và sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy tại các khu dân cư mới người ta có sự tính toán, bố trí cột điện, cây lớn ở vị trí giữa hai nhà để giảm tác động xấu.

 

Ý kiến về: Trồng cây theo phong thủy