Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Tin tức

Có nên xây nhà vào tháng giêng âm lịch?

  Thứ Hai, 21/01/2019 | 15:59 GMT+7

Gia đình tôi đang có ý định chuẩn bị xây nhà trong tháng Giêng ( Ngay sau tết Nguyên Đán). Tuy nhiên, nhiều người khuyên không nên động thổ xây cất trong tháng Giêng. Tôi đang băn khoăn không biết nên làm như thế nào? – ( Anh Thắng)

Đối với câu hỏi này, chúng tôi – kts Đông A thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của người dân khi có nhu cầu xây nhà.

Bởi theo quan niệm của người Việt " có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhất là trong chuyện xây nhà, động thổ.

Nhiều người thì có quan niệm rằng không nên làm nhà đầu năm vì sẽ không may mắn, xui xẻo. Thời gian lý tưởng, tốt nhất để xây nhà là giữa năm hoặc cuối năm. Có quan niệm như vậy bởi:

Người dân sợ những việc đập phá vào ngày đầu năm mới. Việc này mang đến những điềm xấu cho cả năm. Việc xây dựng nhà thực chất là đập cũ xây mới có ý nghĩa tái sinh, bởi vậy đây là điều được khuyến kích thay vì kiêng kỵ .

Hơn nữa, với quan niệm tháng Giêng là tháng ăn chơi. Những người lao động xa quê mong ngóng đoàn tụ cùng gia đình, về quê ăn tết. Còn gia chủ thì thu xếp công việc, dọn dẹp nhà cửa đón tết. Chính vì thế mà người ta kháo tai nhau không nên làm nhà tháng Giêng để có thời gian thảnh thơi chơi tết.

Thêm nữa, khi hậu của miền Bắc và Trung vào tháng Giêng, thời điểm lập xuân, khí trời khá lạnh, ẩm ướt. Đội thợ đều ngại làm việc trong thời tiết như vậy. Còn ở miền Nam, khí trời có nắng ấm nhưng đặc trưng văn hóa vùng miền từ nhà thầu đến đội thợ đều ngại phải bắt tay làm việc ngay trong những ngày đầu năm mới.

Thực tế, chỉ có các cá nhân, công nhân, nhà thầu nhỏ lẻ ở Việt Nam mới kiêng kị làm nhà tháng Giêng. Doanh nghiệp nước ngoài thì không kiêng kỵ vấn đề này. Người ta thường quan tâm đến năm, tháng, ngày, giờ khởi công sao cho hợp với tuổi gia chủ. Còn khi nào làm xong làm thì cần chọn ngày tốt để nhập trạch, dọn vào ở. Tùy biến linh hoạt theo hoàn cảnh, nếu không hợp tuổi thì có thể mượn tuổi sao cho phù hợp phong thủy.

Tóm lại, để làm nhà được thuận lợi thì việc đầu tiên cần quan tâm là xem xét thời điểm nào trong năm là nắng ráo thuận lợi cho thi công nhất. Hơn nữa, trong quá trình thi công, gia chủ cần giám sát đảm bảo tiến độ và thi công xây dựng đúng như thiết kế.

 


Ý kiến về: Có nên xây nhà vào tháng giêng âm lịch?

Tin Xem Nhiều