Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Chuyên gia tư vấn

Có nên đặt phòng thờ ở tầng 1

  Thứ Hai, 04/03/2019 | 16:38 GMT+7

Nhiều gia đình sống 3 thế hệ, ông bà đã cao tuổi nên khi dự định xây nhà với phòng thờ ở tầng 1 được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Bố trí phòng thờ ở tầng 1 tiện để ông bà đi lại, thắp hương thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều gia chủ không khỏi băn khoăn, nếu tầng trên là phòng ngủ, phía dưới là phòng thờ thì có phạm vào cấm kỵ hay không?

Với câu hỏi này Công ty cổ phần Kiến trúc và Nội thất Đông A đã nhận được không hề ít từ khách hàng yêu cầu tư vấn.

Phòng thờ là nơi linh thiêng nhất, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Phòng thờ thường được bố trí ở phòng riêng biệt trên cùng một ngôi nhà. Đây là vị trí vừa trang nghiêm, vừa kín đáo, yên tĩnh,.. hơn nữa còn thuận tiện cho việc cúng bái ngoài trời, hóa vàng mã ở vị trí sân thượng.

Tuy nhiên:

-          Trường hợp 1: Diện tích xây dựng lớn, mức đầu tư ổn thì có thể thiết kế phòng thờ thành một khu tách biệt hẳn.

-          Trường hợp 2: Nếu diện tích xây dựng và mức đầu tư dự trù hạn chế thì giải pháp thiết kế bàn thờ tại phòng khách là phương án tối ưu nhất. Đồng thời cần lưu ý thêm:

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra hoặc dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy điều này làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu diện tích quá hạn chế buộc phải đặt bàn thờ nhìn thẳng lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí nhiều người nhòm ngó thấy cần phải lấy rèm che lại phía trước và 2 bên.

Không tựa bàn thờ vào vị trí nhà vệ sinh, nhà tắm: điều này làm ô uế không gian thiêng liêng.

Các tầng trên cũng không được bố trí nhà kệ sinh hay kê giường ngủ đúng vị trí bàn thờ.

Trước mặt bàn thờ không để nhũng thứ ô uế tạo như giày dép hoặc đồ đạc lộn xộn. Tốt nhất là để bộ bàn ghế tiếp khách phia trước, để trậu cây vừa tạo cảnh quan vừa hạn chế luồng không khí mjanh từ cửa chính.

  


Ý kiến về: Có nên đặt phòng thờ ở tầng 1