Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Chuyên gia tư vấn

5 điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà

  Thứ Sáu, 06/04/2018 | 10:32 GMT+7

Dựa trên những kinh nghiệm của người đã hoàn thiện xây dựng ngôi nhà của mình, và dưới đây sẽ là những vấn đề quan trọng mà người đang có ý định xây nhà cần lưu ý.

1. Ngân sách để xây nhà

Ngôi nhà là tài sản có giá trị nhất đối với quan niệm của người Việt Nam. Vì thế, điều cần phải chuẩn bị trước tiên khi xây dựng một ngôi nhà khang trang chính là ngân sách.

Ngân sách chính là cốt lõi để làm nên ngôi nhà của bạn trong tương lai. Ngân sách để xây nhà được chuẩn bị từ khi có ý định làm nhà, có kế hoạch cụ thể. Kinh phí, ngân sách có thể từ tiền để tiết kiệm, tiền vay ngân hàng, sự hỗ trợ của bạn bè người thân.

Và bạn cùng gia đình cần hoạch định những khoản chi phí cần thiết khi tiến hành xây nhà: vật liệu xây dựng, công nhà thầu, kĩ sư giám sát công trình và kiến trúc sư, nội thất,… và một những khoản phát sinh khác cho công trình.

2. Thiết kế

Dựa trên mức ngân sách mà gia đình đưa ra để xây dựng một ngôi nhà mới. Hãy thiết kế lại ngôi nhà của mình dựa trên những mong muốn và nhu cầu sinh hoạt.

Khâu thiết kế là đặc biệt quan trọng, bởi có bản vẽ thiết kế thì các bước tiếp theo mới có thể tiến hành. Để có một thiết kế đẹp và cân đối với mức ngân sách bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của một đơn vị thiết kế uy tín.

Bạn cần trả lời những câu hỏi như: căn nhà của bạn bao gồm những phòng nào, cấu trúc của ngôi nhà này ra sao, có những công trình phụ nào đi kèm căn nhà,… Trả lời những câu hỏi trên là bạn đã có thể phác họa căn nhà của mình và hiện thực nó trên bản vẽ với sự hỗ trợ của các Kiến trúc sư.

Lưu ý: Khi tiến hành thiết kế căn nhà của mình cần lưu ý về yếu tố phong thủy hợp mệnh với gia chủ, gia chủ có hợp tuổi để làm nhà hay không? Chủ căn nhà hợp Hướng nào…

3. Kế hoạch thi công

Cần lên kế hoạch cụ thể, xác định ngày động thổ, đổ mái, lên nhà mới,…. Gia chủ cần xem giờ tốt, ngày tốt để thực hiện từng hạng mục quan trọng.

Khi có kế hoạch cụ thể, sẽ giúp cân đối thời gian và công việc cần làm để đáp ứng đúng tiến độ, tiết kiệm nguyên lực. Chẳng hạn dựa trên khoảng thời gian giữa ngày đào móng đến ngày đổ mái thì gia chủ có thể cân đối những công việc cần làm trước, những công việc nào có thể làm sau.

Hơn nữa, có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ xác định được khi nào thì nên nhập vật liệu về để đảm bảo cho công trình xây dựng được diễn ra tốt nhất và thuận tiện cho bảo quản, cất trữ.

4. Lựa chọn nhà thầu

Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà bất cứ chủ đầu tư nào khi quyết định xây nhà đều cần chuẩn bị. Để lựa chọn được cho mình một nhà thầu tốt chủ đầu tư có thể tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau như: Tham khảo từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay những người đã xây dựng nhà,… Hoặc có thể nhờ những người quen giới thiệu nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp.

Sau khi tìm được nhà thầu uy tín, bạn cần trao đổi về kế hoạch và đưa ra những cam kết về công trình cả về phía chủ đầu tư và nhà thầu để đưa đến thống nhất. Giữa chủ đầu tư và nhà thầu cần có sự hợp tác ăn ý thì công việc mới suôn sẻ, đúng tiến độ.

Lưu ý: Không nên thay đổi nhà thầu khi công trình đang thi công dang dở, vừa mất thời gian và tốn kém chi phí của bạn.

5. Hoàn thiện ngôi nhà

Sau khi hoàn thiện phần thô của ngôi nhà, sẽ bắt tay vào hoàn thiện các chi tiết của phòng, đường điện nước, sơn nhà, nội thất. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị thiết kế, các kiến trúc sư để có một không gian hoàn hảo nhất.

Trên đây là những lưu ý cần chuẩn bị trước khi xây nhà mà bạn cần biết. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xây nhà vừa khiến công trình bị kéo dài, không đúng tiến độ , gây tốn kém với nhiều chi phí phát sinh. Do đó khi có kế hoạch xây nhà cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng để tạo nên công trình đẹp, hoàn mỹ nhất.

 

 

Ý kiến về: 5 điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà