Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Tin tức

Giải pháp chống nóng cho nhà ở vòa mùa hè

  Thứ Hai, 06/05/2019 | 11:47 GMT+7

Khí hậu Việt Namvốn nóng ẩm mưa nhiều. Vào mùa hè nắng nóng, oi bức, mang lại cảm giác ngột ngạt, khó chịu cho không gian nhà ở.

Vì vậy, ông cha ta từ xưa đã xử lý đóng mở hiệu quả nhà truyền thống, dùng bề mặt vật liệu tự nhiên có xốp rỗng tạo bóng đổ bản thân, giảm phản xạ nhiệt cũng tránh tích nhiệt tốt nhất. Phần tường nhà, hệ thống cửa là những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất của nhiệt độ bên ngoài, nhất là các hướng nắng gắt từ Namvòng qua Tây Bắc chịu nắng từ trưa đến chiều tối.

Những ngôi nhà có khoảng thông thủy cao, tường dày đi cùng hệ thống hành lang bao quanh và dùng cửa lam chớp để cách nhiệt tốt hơn và thông gió cũng tốt hơn. Việc chọn hình thức cho cửa ( chưa dạng chớp, cửa dùng kính hộp cách nhiệt, có lớp phản quang,…) sẽ quyết định không nhỏ đến nhiệt độ bên trong nhà.

Bên cạnh đó, nên giảm bớt các bề mặt cứng để thay thế các mặt tiếp xúc "mềm” hơn. Có thể trồng thêm cây leo, cây xanh bóng mát, trồng thêm thảm cỏ trước sân nhà. Một mảng tường có dây leo xanh luôn mát mẻ hơn là để trơ trọi. Nếu sử dụng sân thượng thì nên lợp thêm mái nhẹ kết hợp trồng cây làm vườn để giảm bớt bức xạ nhiệt trực tiếp.

Lưu ý khi bố trí cây xanh trong nhà

Việc bố trí cây xanh ở đâu và như thế nào giúp ngôi nhà thoáng đãng và mát hơn vào mùa hè đồng thời hài hòa về kiến trúc. Trồng cây phải đi cùng với việc chăm sóc, đầu tư cả thời gian, công sức cho chúng.  Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để thường xuyên chăm sóc, tỉa tót cây trồng. Giải pháp lý tưởng nhất vẫn là xây nhà trong những khu quy hoạch mới có hệ thống cây xanh công cộng đen lại cảnh quan chung. Trong nhà chủ yếu được trồng thêm cây tiểu cảnh, dàn leo,… không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc chúng.

Sống trong một không gian tiện nghi, môi trường sống mát mẻ cho cảm giác thoải mái cho chủ nhân ngôi nhà. Giải pháp tạo sự mát mẻ cho không gian sống là rất nhiều nhưng đơn giản và thông dụng hơn cả là dùng hệ thống gió cơ khí, điện lạnh tiên tiến. Tùy thuộc vào từng vị trí nhà, hoàn cảnh mà có sự lựa chọn giải pháp cho phù hợp. Việc đầut ư ngay từ đầu vào hệ thống làm mát hiện đại, tiết kiệm năng lượng đi liền với cấu trúc của nhà sẽ đạt hiệu quả sử dụng lâu dài nhất.

Xử lý phần mái nhà

Xử lý phần mái nhà thành công tức là đã thành công trong việc chống nóng tới 50%. Bởi mái là nơi chịu tác động trực tiếp của mưa nắng nhiều nhất. Dù sử dụng hình thức mái nào thì các vấn đề về kỹ thuật như chống nóng, chống thấm, tính thẩm mỹ luôn đồng hành song song với nhau.

Chẳng hạn:

Sử dụng hệ mái đổ bê tông

 dán ngói thì phải kết hợp chống nứt dầm đà và xử lý kỹ thuật liên quan.

Nếu chọn lớp mái tôn thì nên chọn loại có cách âm, cách nhiệt, có khoảng thông khí dưới gầm mái.

Với nhà làm mái bằng cần sử dụng gạch chuyên dụng chống nóng, sàn hai lớp, hay giàn lam phía trên . Có thể sử dụng thêm vật liệu cách nhiệt như bông thủy tinh, túi xốp hơi, tấm lớp, tấm ốp tường cách nhiệt, các loại gạch không nung,… mang tính kinh tế, mà hiệu quả cao trong việc chống chịu thời tiết khắc nghiệt hiệu quả.

 

 

Ý kiến về: Giải pháp chống nóng cho nhà ở vòa mùa hè

Tin Xem Nhiều