Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Kinh nghiệm xây nhà

Giải pháp chống bong tróc mặt ngoài công trình

  Thứ Sáu, 15/02/2019 | 14:00 GMT+7

Hiện nay, rất nhiều công trình, chung cư tại Hà Nội bị bong tróc lớp vữa trả mặt ngoài. Khiến nước mưa có thẩm thấm qua tường, gây ẩm mốc và bong tróc lớp vữa, sơn phía trong làm mất tính thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chất lượng sống.

Nguyên nhân chính gây bong tróc lớp vữa trát bên ngoài công trình có thể kể đến như:

-          Sử dụng các sản phẩm sơn kém chất lượng. Sau một thời gian sử dụng mà không có bảo trì, các lớp sơn này bị bong ra làm lớp vữa trả bị thấm nước và gây bong tróc.

-          Cốt thép bị xâm thực: Một số công trình, lớp bảo vệ không đảm bảo làm cốt thép và các chi tiết thép trong tường bị xâm thực gây rỉ sắt nở ra làm bong vữa trát và lớp bê tông bảo vệ.

-          Không xử lý bề mặt trước khi trát: Khi bề mặt cần trát không bằng phẳng, gồ ghề và không có độ nhám cần thiết khiến cho lớp trát rất dễ bị bong tróc. Khi lớp vữa trả quá dày hoặc quá mỏng sẽ dễ bị bong tróc. Trong các trường hợp này ta cần đóng lưới trước khi trát, tại các bề mặt không có độ nhám cần xử lý nhám trước khi trát.

-          Cấp phối vữa trát không đúng, không đều, kích thước cốt liệu không phù hợp: Khi sử dụng vữa xi măng cát, nếu cho quá nhiều xi măng thì lớp vữa sẽ co ngót gây nứt, nước từ đó sẽ thấm và dần phá hủy lớp bên ngoài. Còn ngược lại, nếu lượng xi măng là ít thì chất lượng vữa sẽ không đảm bảo, sau một thời gian sử dụng lớp vữa bên ngoài tường sẽ bong ra.

-          Trát không đúng quy trình: Đầu tiên cần vệ sinh bề mặt, tạo độ nhám, tưới ẩm, đóng lưới tại các vị trí cần thiết. Lớp trát dày phải được trát thành nhiều lớp mỏng thường từ 5 đến 8mm.  Sau khi trát lớp trước, cần dùng biện pháp tạo độ nhám để tăng dính bám với lớp sau, khi lớp trước se mặt mới được trát lớp sau. Sau khi trát phải có biện pháp bảo dưỡng lớp trát tùy vào từng điều kiện cụ thể.

-          Không có giải pháp tương thích về giãn nở: Mỗi loại nền trát có một hệ số dãn nở nhiệt khác nhau. Vì vậy, cần thiết kế chi tiết cấp phối từng lớp vữa trát để phù hợp với nền trát. Tường bao quanh công trình ở Nhật Bản chỉ sử dụng kết cấu bê tông, để tránh bóng tróc hầu hết các công trình đều sử dụng giải pháp không trát.

        Các cấu kiện bê tông cốt thép ở mặt ngoài công trình được đổ dày từ 15 đến 25mm thay cho lớp vữa trả. Sau đó được bả bằng xi măng polymer vừa có tác dụng chống thấm vừa tạo độ phẳng cho công tác hoàn thiện.

 


Ý kiến về: Giải pháp chống bong tróc mặt ngoài công trình