Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Kinh nghiệm xây nhà

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây

  Thứ Hai, 13/11/2017 | 15:25 GMT+7

Hướng Tây với quá nhiều nhược điểm đặc biệt là tình trạng nắng nóng cho ngôi nhà. Đặc biệt vào mùa hè, những ngôi nhà hướng Tây lại hấp thụ nhiệt cực cao, thì điều này lại càng trở nên tệ hại hơn.

Chính vì vậy khi sở hữu ngôi nhà hướng Tây, các gia chủ đặc biệt lưu tâm trong việc tìm kiếm những giải pháp chống nóng hiệu quả, để mang lại không gian sống thoải mái nhất cho gia đình. Dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích bạn nên tham khảo để giải quyết vấn " giải nhiệt” cho nhà hướng Tây.

Lựa chọn thiết kế thông minh

Trước khi xây dựng nhà theo hướng Tây, không thể thiếu đi những tư vấn thiết thực của các chuyên gia, kỹ sư thiết kế. Đối với những ngôi nhà hướng Tây thì để chống nóng hiệu quả ta có thể áp dụng những cách sau từ trong khâu thiết kế:

Phương pháp 1

Khi tiến hành xây dựng tường ta nên chọn biện pháp xây tường có 2 lớp, lớp gạch lỗ được xây song song với nhau, ở giữa là khe hở. Điều này có tác dụng cách nhiệt hiệu quả, vì với hai lớp tường bảo vệ sẽ giúp chống nắng nóng đáng kể, giúp ngôi nhà trở nên mát hơn. Nếu không bạn có thể lựa chọn giải pháp xây tường dày khoảng 25 – 30 cm để cách nhiệt, chống nắng nóng cho ngôi nhà.

Phương pháp 2

Khi lựa chọn chất liệu làm cửa, nên chọn làm vật liệu gỗ nhưng loại 2 lớn để tránh hấp thụ nhiệt. Đối với nhà hướng Tây nên tránh sử dụng cửa bằng kính và nhôm vì có bức xạ nhiệt cao.

Phương pháp 3

Sau khi xây dựng nhà xong thì nên lựa chọn sơn bên ngoài là màu trắng. Nên nhớ chọn loại sơn bọt. Đây chính là cách để giảm thiêu lượng nhiệt hấp thụ vào nhà.

Phương pháp 4

Bạn cũng có thể chọn xây tường thụt vào phía trong, khoảng thụt từ  1-2 m để tận dụng tầng trên kết hợp với ban công che nắng cho tầng trệt. Ngoài ra, với phần diện tích thụt vào có thể tận dụng trồng cây hoặc bố trí mặt nước. Phần tường nhà nếu xây dày quá tốn kém so với khả năng tài chính của gia chủ, thì có thể sử dụng các loại vách ván kết hợp khung gỗ hay thép gắn trực tiếp vào bên trong tường mặt tiền, xử lý trát thạch cao, hoặc giấy trang trí cho ván ép. Đối với phần mái nên đổ bê tông và gắn ngói vừa đẹp về thẩm mỹ, vừa giúp chống nóng hiệu quả, bền khỏe.

Phương pháp thư 5

Tăng thêm diện tích che mát của giàn hoa, trồng cây leo bám tường hoặc các loại cây tán lá rộng quanh nhà, giúp cho mát, chống nóng cho ngôi nhà.

Trong bài trí nội thất công năng ngôi nhà

Đối với những thiết kế nhà hướng Tây, nên đặc biệt chú ý đến các không gian sử dụng nhiều như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và ở các khu vực không chịu nắng của hướng tây. Hơn nữa, bạn có thể tạo thêm các khoảng như sảnh để tránh bức xạ mặt trời cho không gian sống.

Bên cạnh những giải pháp kể trên, bạn có thể dùng những sản phẩm có tác dụng cách nhiệt hiệu quả, giá cả hợp lý như tấm xốp PU ốp tường trang trí nội thất, có tác dụng cách âm, cách nhiệt hiệu quả, cùng với tính nghê thuật mang lại nên đây là sản phẩm được rất nhiều người lựa chọn.

Hơn nữa vật liệu cách nhiệt như sơn chống nóng, gỗ ốp để tạo nên những khe cách nhiệt cho mặt trong của những mảng tường hướng Tây, vừa giúp nội thất nhà ở sang tọng và đẳng cấp hơn.

Lựa chọn rèm nhiều lớp cũng là một trong những phương pháp trang trí, chống nóng cho căn nhà hướng Tây. Các tấm rèm nhiều lớp vừa đa năng, vừa đẹp vừa có khả năng chống nắng tốt hơn so với các loại rèm 1 lớp.

Một vài lưu ý khác

Khi ra khỏi nhà bạn nên tắt bỏ những thiết bị điện sử dụng không cần thiết. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn khiến căn nhà trở nên mát hơn.

Đóng kín các cửa trước khi ra ngoài: Đây là giải pháp chống nóng đơn giản mà hiệu quả. Điều này sẽ giúp che nắng hiệu quả, khiến ngôi nhà không bị nắng nóng, làm mát cho ngôi nhà hơn.

Có rất nhiều cách chống nóng cho ngôi nhà hướng Tây. Bạn thật sự cần cân nhắc để có được những quyết định đúng đắn nhất để căn nhà của mình.

 


 

Ý kiến về: Giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây