Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Kinh nghiệm xây nhà

Cấu trúc của một ngôi nhà dân dụng

  Thứ Sáu, 15/03/2019 | 16:54 GMT+7

Kết cấu phần móng

Móng nhà là thành phần liên kết với nền đất chống đỡ các yếu tố của công trình và không gian bên trên.

Móng bao gồm tường móng, trụ móng và đế móng

Phần móng còn bao gồm các thành phần kỹ thuật như: bể nước ngầm, bể phốt, các đường ống cấp thoát nước, đôi khi có đường điện, đường điện thoại ( trong khu vực các đường kỹ thuật này đều được chôn ngầm)

Kết cấu phần thân

1. Cột: là kết cấu chống đỡ lực nén thẳng đứng

2. Dầm: Là thành phần nằm ngang, có công năng chống đỡ lực tác động thẳng góc theo chiều dài của dầm. Dầm là cấu kiện vượt qua không gian giữa các cột. Cột và dầm hình thành nên hệ kết cấu khung và liên kết các cột lặp đi lặp lại trong không gian.

3. Tường: Là thành phần thẳng đứng, có trách nhiệm ngăn cách các phòng với nhau và với bên ngoài. Đỡ những tấm sàn, mái che và truyền xuống móng trọng lượng của bản thân chúng và những cấu kiện khác.

Theo vị trí, tường được chia ra:

-          Tường bao: giúp che kín ngôi nhà, bảo vệ bên trong bởi thời tiết

-          Tường ngăn: giúp ngăn cách giữa các phòng

Theo chức năng mà tường được chia ra:

-          Tường chịu lực: Tường chịu lực tác dụng từ trên xuống dưới. Tường ngăn thường hỗ trợ tường chịu lực để tăng tính ổn định.

-          Tường không chịu lực: Tường chỉ chịu tải trọng bản thân nó và không liên kết với kết cấu khung để trở thành hệ thống chịu tải. Chúng tự do bố trí thay đổi để phù hợp với ý thích hoàn cảnh

4. Sàn: là tấm bê tông cốt thép đặt nằm ngang và phẳng có nhiệm vụ phân cách giữa các tầng và lớp đỡ lát. Sàn tựa trên tường chịu lực và trên các dầm của khung chịu lực .

5. Cầu thang: là bộ phận dùng để đi lại giữa các tầng trong nhà, cầu thang ngoài giữa sân với trong nhà.

Kết cấu phần mái

Mái nhà là bộ phận che chở cho ngôi nhà

Phần mái giúp che chắn, chống nóng cho ngôi nhà. Phần mái đua ra trước công trình để không cho nước mưa rơi từ trên mái xuống. Nước mưa tập trung vào hệ thống máng tôn, sau đó chảy vào ống đứng và đổ vào hệ thống thoát nước.

Cửa trời là cửa để chiếu sáng phần tầng áp mái.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về cấu trúc của một ngôi nhà dân dụng. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về xây dựng nhà ở, và đúc rút, tích lũy kinh nghiệm khi tiến hành xây dựng ngôi nhà của mình.Ý kiến về: Cấu trúc của một ngôi nhà dân dụng