Trang chủ » về Đông A » Tin tức sự kiện » Kinh nghiệm xây nhà

6 bước thiết kế căn bếp tiện dụng và phong cách

  Thứ Sáu, 23/10/2015 | 10:27 GMT+7
Bởi vậy, thiết kế căn bếp sao cho tiện dụng và gọn gàng là điều không đơn giản. Nếu thiết kế được một không gian bếp như ý, cả gia đình sẽ có được những phút giây vui vẻ và đầm ấm trong thiết kế biệt thự và nhà phố của mình.

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn biến căn bếp thành không gian tiện dụng và phong cách của cả gia đình.

Phân chia 3 khu vực bếp

Phân chia căn bếp thành 3 phần

Mỗi căn bếp thường có 3 khu vực chính, gồm lưu trữ thực phẩm, nấu ăn và dọn rửa. Căn bếp được thiết kế bài bản sẽ khiến việc nấu nướng trở nên hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Nhờ vậy, thời gian sinh hoạt gia đình trong bếp cũng vui vẻ và thú vị hơn.

Đảm bảo "tam giác hoạt động”


Khi đứng trong bếp, phần lớn thời gian bà nội trợ phải di chuyển giữa 3 khu vực lưu trữ, nấu ăn và dọn rửa. Theo các chuyên gia nội thất, đường nối giữa các khu vực này gọi là "tam giác hoạt động”. Mỗi thao tác của bà nội trợ cần được tính toán kỹ lưỡng, từ việc lấy nguyên liệu, cho đồ ăn vào lò nướng hay đặt lên bếp nấu, sau đó bày biện và dọn dẹp, rửa chén bát trong bồn hoặc bằng máy móc. Vì vậy, bản thảo thiết kế và sắp đặt các thiết bị bếp cần tối ưu "tam giác hoạt động", nhằm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian nấu nướng.

Thiết kế theo phong cách cá nhân

Mỗi người có một cá tính riêng. Dù là biệt thự tân cổ điển hay nhà phố, căn hộ chung cư thì căn bếp nên được thiết kế theo thói quen và phong cách của bạn. Sở thích vừa nấu ăn, vừa làm việc trên máy tính, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế độc đáo trong gian bếp.

Tối ưu không gian bằng tủ bếp

Thiết kế căn bếp tiện dụng và phong cách

Gia chủ cần lập kế hoạch tối ưu hoá không gian trước khi bắt tay vào đóng tủ bếp. Tủ chứa đồ và ngăn kéo chứa mọi thứ bà nội trợ cần. Nếu đầu tư thiết kế chuyên nghiệp, thiết bị sẽ đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho căn bếp hiện đại. Tủ kéo cao là loại tủ đựng phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, gia chủ có thể tăng thêm không gian lưu trữ bằng các ngăn rổ kéo hay rổ quay. Ngay cả vị trí góc tủ cũng có nhiều không gian tận dụng mà bạn chưa nghĩ tới.

Nghiên cứu phụ kiện cần dùng

Trong môi trường bếp, các loại phụ kiện lắp ráp để tạo nên hệ thống bếp cần phải có tuổi thọ ít nhất 20 năm. Vì vậy, khi thiết kế nhà hay thiết kế biệt thự cổ điển gia chủ cũng nên chọn những loại tủ không dùng bản lề, hoặc có bản lề đóng mở giảm chấn, để ngăn lưu trữ hoạt động trơn tru và dễ dàng.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Bếp không chỉ dành cho nấu nướng, mà còn là nơi sum họp gia đình. Vì vậy, gia chủ cần bố trí ánh sáng vừa đủ để thuận tiện sơ chế đồ ăn, đồng thời tạo không gian sinh hoạt ấm cúng cho gia đình. Chọn ánh sáng màu gì, số lượng đèn bao nhiêu, lắp đặt ở đâu... là những điều phải ưu tiên hàng đầu.

Để có một căn bếp tiện dụng và phong cách cần bố trí rõ 3 khu vực lưu trữ thực phẩm, nấu ăn và dọn rửa; lắp đặt ánh sáng vừa đủ để tạo không gian sinh hoạt ấm cúng cho gia đình.

( Nguồn : Vnexpress )
Ý kiến về: 6 bước thiết kế căn bếp tiện dụng và phong cách